เมื่อวานพลอยไปพันทิพย์เพื่อหาร้านกู้ข้อมูลจาก External Hardisk ที่กำลังรวนอยู่ค่ะ (เครื่องดีเทคต์ไม่เจอไดร์ฟ+ขึ้นมาให้ฟอร์แมตตลอด) + ไปซื้อเสื้อผ้าเตรียมทำงานออฟฟิศในเดือนหน้าด้วย เลยเจออะไรหลาย ๆ อย่างค่ะ
 
พลอยเขียนเอนทรี่นี้เพื่อแชร์ความรู้สึกของตนเองที่เจอมาในฐานะลูกค้าคนหนึ่งต่อคุณพ่อค้าหรือแม่ค้าค่ะ (ประสบการณ์ตรงล้วน ๆ)
 
ขอแทนตัวคุณพ่อค้าหรือแม่ค้าด้วยคำว่า "คุณ" หรือ "ผู้ขาย" นะคะ
 
 
1. ลูกค้าต้องการบริการที่ดีจากร้านของคุณเสมอ
 
2. การที่คุณจะอยู่ได้... ขึ้นอยู่กับลูกค้าเป็นหลักค่ะ
 
3. จากข้อ 1 และ 2 สิ่งที่จะทำให้คุณดึงลูกค้าไว้ได้ คือ "การบริการ" หรือ "เซอร์วิสมายด์ที่ดี" ค่ะ
 
4. เพราะการมีเซอร์วิสมายด์ ยิ้มแย้มให้ลูกค้า ไถ่ถามความต้องการด้วยน้ำเสียงที่สุภาพ ทำให้ "ลูกค้ารู้สึกอยากเข้าร้านของคุณ" ค่ะ
 
5. หากคุณคิดจะเลือกลูกค้า อย่าลืมว่าลูกค้าก็จะเลือกคุณเช่นกันค่ะ
 
6. ถึงแม้จะไม่ซื้อสินค้าจากร้านของคุณในวันนั้น.... แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่กลับไปหาคุณนี่คะ?
 
7. ไม่อยากให้คุณคิดแต่จะเอาเงินจากลูกค้า แต่อยากให้คุณบริการจน "ได้ใจ" ของลูกค้าไปด้วยค่ะ
 
8. หลายร้านที่ไปเดินมา เราเข้าไปลองสินค้าเพราะถูกใจในตัวสินค้า แล้วคุณผู้ขายก็บริการดีมาก แม้จะไม่ซื้อสินค้าก็ตาม (เพราะติดที่งบ) แต่เราจะขอนามบัตรของร้านไว้ เพื่อที่จะมาอุดหนุนในภายหลังค่ะ เพราะผู้ขายทำให้เราประทับใจในการบริการค่ะ
 
9. แต่กับอีกหลายร้านที่เข้าไป ที่ถึงแม้จะถูกใจสินค้าในร้าน แต่ไม่กล้ากลับไปอีก เพราะการวางตัวหรือการบริการของผู้ขายอย่างคุณค่ะ (ไม่ว่าจะด้วยสายตาหรืออะไร แม้คุณจะไม่พูด แต่ลูกค้าไม่ได้โง่นะคะ)
 
10. ช่วยฉุกคิดนิดหนึ่งว่า การที่เรากล้าลองของภายในร้าน แสดงว่าเรามีทรัพย์พอที่จะซื้อค่ะ ไม่ใช่ลองฟรี
 
11. เจอมาจากร้านรองเท้าร้านหนึ่ง เรากับเพื่อนก็ดูแบบไปเรื่อย ๆ พอเจอที่ถูกใจก็ขอลองไซส์โดยขอลองสินค้าใหม่ ซึ่งเมื่อลองแล้วก็ได้ขนาดที่พอดี แต่ตัวสินค้าใหม่นั้นมีตำหนิอยู่ เราเลยถามว่ามีสินค้าตัวใหม่อีกไหม (จะได้ซื้อ) แต่คุณคนขายกลับบอกว่า "ไม่มีแล้ว" แล้วก็อ้างว่าตำหนิที่เราเห็นสามารถขัดออกได้เพราะเป็นผ้ากำมะหยี่ พอฟังผู้ขาย เราก็เลยตัดสินใจไม่ซื้อเหมือนกัน เพราะอะไรน่ะหรือคะ?
 
       11.1 เราถามผู้ขายแล้วว่ามีสินค้าใหม่ที่ "ไม่มีตำหนิ" หรือไม่ แต่คุณกลับบอกว่า "ไม่มีแล้ว"
       11.2 จำเป็นด้วยหรือที่เราต้องทนฝืนซื้อสินค้าตัวที่มีตำหนิไป? เราใช้เงินของเราซื้อสินค้าของคุณนะคะ เราไม่ได้ขอจากคุณฟรีสักหน่อย
       11.3 การที่อ้างว่ารอยสามารถหายได้นั้น.... คุณโกหกลูกค้านี่คะ? มันเป็นรอยไม่ใช่ฝุ่นค่ะจะได้ขัดออกได้ แค่คุณไม่ซื่อสัตย์กับเรา... เราก็ไม่กล้าซื้อสินค้าของคุณแล้วล่ะค่ะ
 
12. อย่าลืมว่า "ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน" นะคะ
 
13. คุณผู้ขายพูดติดปากว่า "มีอะไรให้ช่วยไหมคะ/ครับ" นั้น อย่าสักแต่พูดนะคะ ขอให้ทำจริงด้วยค่ะ
 
14. เราไม่ใช่ลูกค้าที่ขี้วีนนะคะ ติดจะเกรงใจคุณผู้ขายซะด้วยซ้ำ เราถามดี ๆ ก็หวังจะได้รับคำตอบที่ดี ๆ และสุภาพจริงใจเช่นเดียวกันค่ะ
 
15. ถ้าคุณหวังแต่จะขายให้กับลูกค้าที่ซื้อเยอะ ๆ (ซื้อหลายชิ้นในราคาขายส่ง) โดยเมินลูกค้าที่ซื้อเป็นชิ้น... หรือปฏิบัติตัวให้บริการไม่เท่าเทียมกัน.... คุณจะไปได้ไม่ดีในฐานะผู้ขายค่ะ
 
ระหว่างคนซื้อหลาย ๆ ชิ้นแต่ซื้อครั้งเดียวไม่กลับมาอีก กับคนที่ซื้อเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่กี่ชิ้น แต่กลับมาอุดหนุนคุณบ่อย ๆ อยากได้แบบไหนล่ะคะ?
 
16. ขอยกตัวอย่างเพื่อนเรานะคะ เพื่อนเราเคยเป็นบีเอ (+เมคอัพ) เคาน์เตอร์เครื่องสำอางมาก่อน เพื่อนบอกว่าเธอให้บริการลูกค้าทุกคนดีเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะซื้อเยอะซื้อน้อยก็ตาม โดยเฉพาะนักศึกษา (ที่จะซื้อไม่กี่ชิ้นเพราะยังหารายได้เองไม่ได้) เธอก็จะเข้าหาและบริการอย่างดี เพราะว่าน้อง ๆ ที่เรียนไม่จบไม่กล้าเดินเข้าเคาน์เตอร์เครื่องสำอางเนื่องจากกลัวบีเอ Foot in mouth และผลจากการที่เพื่อนเราบริการดีต่อเนื่อง ลูกค้าส่วนมากก็ติดใจในบริการและเซอร์วิสมายด์ที่เธอให้และกลับมาซื้อของที่เคาน์เตอร์ของเธออีกบ่อย ๆ ค่ะ
 
17. ขอย้ำอีกครั้ง ลูกค้าต้องการการบริการที่ดีค่ะ เดี๋ยวนี้ธุรกิจหรือร้านของคุณจะอยู่ได้ นอกจากสินค้าแล้วคุณต้องสู้ด้วยการบริการล้วน ๆ เลยค่ะ โปรดอย่าลืมว่า "ลูกค้าคือพระเจ้า" ค่ะ
 
 
ก่อนจบ ขอโยงมาเรื่องแท็กซี่หน่อยนะคะ (อันนี้เจอขากลับจากการซื้อของค่ะ)
 
18. คุณเป็นแท็กซี่แต่ไม่รับผู้โดยสาร เลือกผู้โดยสาร.... คุณมาเป็นแท็กซี่ทำไมคะ? รู้ไหมว่าถ้าเราเกิดหมั่นไส้คุณ เราสามารถจำเลขทะเบียนรถคุณไปฟ้องสคบ. ได้นะคะ? อยากเจอปิดมิเตอร์ไหมล่ะ?
 
19. แล้วเจอสองคัน เป็นเหมือนกันเลย คือ พอถามว่า "ไป... ไหมคะ?" ก็ไม่ตอบดี ๆ มองหน้าแล้วก็ส่ายหัว เอ่อ... นี่คือต้องให้ลูกค้ารู้เองใช่ไหมคะว่าคุณไม่ไป พูดออกมาดี ๆ ก็ไม่ได้เนอะคนเรา -*-
 
20. แท็กซี่ที่ดี ๆ ก็มีเยอะ แท็กซี่ที่กวน.... ก็เยอะมากเหมือนกัน Foot in mouth
 
เอาเป็นว่าจบเอนทรี่นี้แค่นี้ก่อนล่ะค่ะ เจอกันเอนทรี่หน้านะคะ
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot! เอาไปเลย!!!

รู้สึกเหมือนโดนผู้ขายดูถูกว่าไม่มีปัญญาซื้ออ่ะ!! พอมีปัญญาตรูก็จะไม่มาแล้วเหมือนกัน ฮึ!

#7 By [ Sai ];charot on 2011-10-22 16:30

ลูกค้าคือพระเจ้าจริงๆ =w=

ผมเข้าใจดี เพราะเป็นคนขายเหมือนกัน

^
^
ใช่เลยอconfused smile

#6 By salemanbps on 2010-12-20 01:11

คนขายบริการไม่ดีเราก็ไม่ิอยากเข้าเหมือนกัน
หรือที่ไหนตื้อให้ซื้อมากๆ ก็ไม่อยากเข้าเช่นกัน เพราะเราปฏิเสธไม่ค่อยได้
(เคยยอมซื้อไป สุดท้ายก็ได้เป็นหนี้บัตร+ซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ T-T)

Harddisk กู้ได้มั้ยคะ? เคยเจอปัญหาเหมือนกัน(Internal) ของเราแบบดับสนิท เปิดก็ไม่ติด(ลองเสียบ external box ก็แล้ว) เลยตัดสินใจส่งเข้าบริษัทรับกู้ข้อมูล ค่าบริการแพงได้ที่ แต่ข้อมูลก็กลับมาครบ (ต้องซื้อ HDD ใหม่มาใส่ข้อมูลกลับอีก)

#5 By hisoka on 2010-10-25 13:10

เดี๋ยวนี้คนขายก็มีทั้งดีและไม่ดีปนๆ กันไปเนอะ ทำให้รู้สึกตะหงิดๆ ได้ ถ้าพี่เจอก็คงเซ็งเหมือนกันล่ะจ้ะsad smile

#4 By wanako_chan on 2010-10-23 21:09

ลูกค้าคือพระเจ้าจริงๆ =w=

ผมเข้าใจดี เพราะเป็นคนขายเหมือนกัน
ท่าทางจะเคืองจัด....

#2 By DarkNeon on 2010-10-22 16:34

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
โดนใจ!!!

#1 By ~SaTaN~ on 2010-10-22 13:37